Nhật thông qua dự thảo 2 nghìn tỷ yên cho chăm sóc trẻ em và giáo dục miễn phí

(Kyodo) Ngày 18/12, chính phủ Nhật đã thông qua gói dự thảo 2 nghìn tỷ yên để mở rộng quy mô giáo dục miễn phí cũng chư chăm sóc trẻ em như một phần chương trình phát triển lâu dài của thủ tướng Abe nhằm đối phó với vấn đề giảm tỷ lệ sinh và già hóa dân số của xã hội Nhật.

Chính phủ của ông Abe hi vọng rằng gói dự thảo bao gồm 1.7 nghìn tỷ từ thuế và 300 tỷ từ đóng góp của các doanh nghiệp sẽ giúp nước Nhật già cỗi đủ sức duy trì sức cạnh tranh toàn cầu. Tuy nhiên chi tiết phân bố các hạng mục chi tiêu vẫn chưa được công bố và quá trình tái thiết sức khỏe ngành tài chính của Nhật Bản, vốn đang tệ nhất trong các nước phát triển sẽ trở nên khó khăn hơn.

Dự kiến chính phủ Nhật sẽ miễn phí hoàn toàn dịch vụ mẫu giáo cho tất cả trẻ em từ 3~5 tuổi không phân biệt thu nhập của phụ huynh.

 

nhat thong qua du thao 2 nghin ty yen cho cham soc tre em va giao duc mien phi

 

Những gia đình có thu nhập thấp được miễn thuế cư trú cũng sẽ được cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em miễn phí nếu có con dưới 2 tuổi. Việc mở rộng hỗ trợ chăm sóc trẻ em ngày càng thiết yếu ở Nhật khi phụ nữ tham gia nhiều hơn vào lực lượng lao động những năm gần đây.

Chính quyền đặt mục tiêu xóa bỏ danh sách chờ đợi để đăng ký vào các trung tâm giữ trẻ ban ngày bằng cách xây dựng thêm cơ sở hạ tầng và tăng lương cho giáo viên các trường mẫu giáo. Thủ tướng Abe đã yêu cầu sự đóng góp tài chính từ khu vực doanh nghiệp, nguồn tiền này sẽ được chi cho việc chăm sóc ban ngày cho 320.000 trẻ em vào cuối năm tài chính 2020. Tiền lương hàng tháng của các giáo viên mẫu giáo sẽ được tăng thêm từ 3,000 yên từ tháng 4 năm 2019.

Hầu hết các chương trình hành động sẽ bắt đầu từ năm tài chính 2020 sau dự định tăng thuế thụ từ 8% lên 10% năm 2019.

Giáo dục bậc cao cũng là một trụ cột trong gói dự thảo này với ý kiến từ liên minh cầm quyền đảng Dân chủ Tự do và đảng Công minh. Chính phủ sẽ hỗ trợ kinh phí cho các sinh viên đại học đến từ những gia đình có thu nhập thấp được miễn thuế cư trú. Phí nhập học và học phí của các sinh viên này sẽ được miễn nếu học ở các trường đại học quốc lập và sẽ được hỗ trợ một phấn nếu học ở các đại học tư, cao đẳng hoặc trường nghề.

Theo yêu cầu của Đảng Công minh, chính phủ cũng sẽ cung cấp giáo dục miễn phí tại các trường trung học tư cho học sinh đến từ các hộ gia đình có thu nhập hàng năm dưới 5,9 triệu yên. Để giúp Nhật Bản đạt được năng suất và tăng trưởng lương cao hơn, chính phủ cũng sẽ giảm gánh nặng thuế cho các công ty có chương trình tăng ngân sách đầu tư và tăng lương nhân viên.