DHS Nhật Bản về nước có dễ xin việc hơn thực tập sinh về nước ?

Tình hình kinh tế thị trường, công việc thì nhiều nhưng cạnh tranh cũng cao. Câu hỏi đặt ra là du học sinh về nước có dễ xin việc hơn thực tập sinh về nước. ADG chia sẻ bài viết của một cựu DHS tại Nhật.

Chắc chắn rất nhiều bạn đã có ngay câu trả lời nhưng đời không như các bạn nghĩ, cùng xem vài con số để có một kết luận chính xác nào.

Khoảng 20.000 DHS đi du học Nhật Bản và khoảng 100.000 người đi XKLĐ mỗi năm

Mỗi năm hiện có khoảng 20.000 học sinh sinh viên đi du học tại Nhật Bản. Theo một thống kê không chính thức, hiện năm sau số lượng du học sinh chắc chắn sẽ tăng từ 10 – 15% so với năm nay. Nếu so sánh với XKLĐ, có lẽ con số 20.000 vẫn còn hơi nhỏ nhưng tương lai số lượng thực tập sinh Nhật Bản chắc chắn sẽ tăng nhanh hơn số lượng du học sinh.

 

 

Có khoảng bao nhiêu người biết tiếng Nhật ở Việt Nam?

Nếu các bạn khó hình dung mình đưa ra thử một con số nhé, khoảng trên 700.000 người Việt Nam biết tiếng Nhật hiện đang sinh sống ở Việt Nam. Con số này chỉ là ước lượng, thực tế có thể sẽ cao hơn. 700.000 người này sẽ gồm du học sinh Nhật Bản về nước, thực tập sinh về nước, người Việt Nam sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư (trao đổi) về nước, sinh viên trường ngoại ngữ …. Và cơ hội việc làm sẽ như thế nào?

Cơ hội việc làm của du học sinh Nhật Bản về nước

Du học sinh về nước sẽ có ít nhất là bằng N3 tiếng Nhật, một số có bằng N2 nhưng ít thôi. Với mức N3 tiếng Nhật, nếu các bạn chịu đi làm giáo viên mức lương sẽ vào khoảng 8 triệu/tháng (chưa tính làm thêm). Nếu N2 mức lương cao hơn trên 12 triệu/tháng (chưa tính làm thêm). Ngoài ra các bạn còn có thể đi làm biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch cũng rất hot và đang cực thiếu người.

Ngoài những công việc khá phổ thông trên, làm việc tại các công trường, khu công nghiệp cho cho các công ty của Nhật cũng được rất nhiều bạn lựa chọn. Có thể nói rằng làm ở khu công nghiệp mức lương 1000 USD là bình thường nhé. Như vậy cơ hội làm việc của du học sinh Nhật Bản về nước rất nhiều.

Cơ hội làm việc của thực tập sinh về nước

TTS về nước cũng thường có bằng tiếng nhật N3, N2 rất hiếm và tầm hơn một nửa là bằng N4. Các bạn thực tập sinh về nước thường lựa chọn làm giáo viên tiếng Nhật hoặc làm cho các công ty xuất khẩu lao động. Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn làm biên phiên dịch cho công ty Nhật Bản tại Việt Nam nhưng do trình độ tiếng Nhật còn hạn chế nên chắc chắn là cơ hội làm tại đây sẽ không thể bằng được du học sinh.

DHS Nhật Bản về nước có dễ xin việc hơn thực tập sinh về nước

Với vài con số trên cùng với cơ hội sẵn có, dễ xin việc thì đúng rồi, còn có dễ xin việc hơn hay không còn tùy vào bản lĩnh của từng người. Sự cạnh tranh hiện nay rất khốc liệt, vì trình độ phổ thông của TTS về nước là N3 nên đa phần đều đi làm giáo viên tiếng Nhật. Còn du học sinh thì đa phần đi làm cho văn phòng của công ty Nhật Bản hoặc công ty có đối tác với bên Nhật.

Một hướng đi khác nữa đó là các bạn du học sinh và thực tập sinh có thể làm về du học Nhật Bản và XKLĐ Nhật Bản. Hướng đi này cũng có không ít bạn lựa chọn vì hoa hồng cao trong khi không phải ai cũng làm được (một khi làm được thì giàu lên nhanh chóng). Tổng kết lại Du học Nhật Bảnvề nước và Thực tập sinh Nhật Bản về nước đều có thị trường riêng, chỉ khi các bạn có trình độ tiếng thấp thì mới cạnh tranh còn hầu như trình độ khá trở lên sẽ không cạnh tranh nhiều mà mỗi người mỗi lĩnh vực.

Đây là cảm nhận của mình về DHS và TTS Nhật Bản về nước, các bạn thì sao, xin việc dễ mà, quan trọng là các bạn có chịu phấn đấu hay không thôi. Lương thấp thì dần sẽ được tăng, chứ mà không có việc thì dần dà chỉ có mà chết đói thôi.

Chúc các bạn thành công!